Kế hoạch Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023

Nhằm kiểm tra,đánh giá tình hìnhthực hiện nhiệm vụ CCHC tại các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, đồng thời tự kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC của Sở.Qua đó phát hiện những sáng kiến, giải pháp hay trong tổ chức, triển khai thực hiện, đồng thời giải quyết những tồn tại, hạn chế để khắc phục triển khai có hiệu quả công tác CCHC của Sở. Đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo chuyển biến về kỷ luật, kỷ cương hành chính của công chức, viên chức, người lao động của phòng, đơn vị trong thực hiện cải cách hành chính.

NỘI DUNG KIỂM TRA

Kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính trong năm 2023 (tính đến thời điểm kiểm tra), tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1.Công tác chỉ đạo, điều hành-Việc tuyên truyền và kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của phòng, đơn vị trên tất cả các nội dung của Kế hoạch cải cách hành chính của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023; -Việc thông tin, tuyên truyền về công tác CCHC; -Kết quả thực hiện các nhiệm vụ được Giám đốc Sở giao tham mưu, tổ chức thực hiện trong năm 2023 và việc tham mưu lãnh đạo sở thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao năm 2023(tínhđến thời điểm báo cáo).-Việc tham mưu lãnh đạo sở thực hiện Đề án “Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng tới năm 2030.

2. Công tác cải cách thủ tục hành chính

-Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, việc rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chínhtham mưu lãnh đạo sở giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của Sở;

-Việc giải quyết thủ tục hành chínhthuộc thẩm quyền tham mưu giải quyết; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Việc thực hiện Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2022 -2025 trên địa bàn tỉnh Lai Châu và Kế hoạch rà soát đơn giản hóa TTHC nội bộ của Sở giai đoạn 2022-2025.

3. Cải cách tổ chức bộ máy

Việc tham mưu lãnh đạo Sở thực hiện các quy định về tổ chức bộ máy, công tác quản lý, sử dụng biên chế và thực hiện quy định về cơ cấu số lượng lãnh đạo tại phòng,đơn vị.

4.Cải cách chế độ công vụ

-Việcthực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức.3-Tình hình chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; công tác đánh giá, xếp loại công chức, viên chức, người lao độngnăm 2022.

5. Việc xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số-Tình hình thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 của Sở.

-Việc gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước. -Việc sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hộp thư công vụ trong trao đổi công việc.

-Việc sử dụng chữ ký số để phát hành văn bản điện tử.

PHƯƠNG PHÁP, ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN KIỂM TRA

1. Tự kiểm tra công tác CCHC của Sở-Tiến hành tự kiểm tra công tác CCHC của sở năm 2023 theo các nội dung tại phần III Kế hoạch số686/KH-UBND ngày 03/3/2023 của UBND tỉnh kiểm tra công tác cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu năm 2023.

-Thời gian: Hoàn thành trước ngày 30/11/20232. Kiểm tra công tác CCHC của các phòng, đơn vị trực thuộc Sở

-Đối tượng kiểm tra: Văn phòng Sở

– Thời gian kiểm tra: Vào Quý III năm 2023 (Thời gian cụ thể có thông báo sau).

-Dự kiến thành phần đoàn kiểm tra gồm: Lãnh đạo Sở: 01 đồng chí làm trưởng đoàn; Thanh tra Sở: 01 đồng chí; Văn phòng Sở: 01đồng chí; Trung tâm KĐ&PTKCN: 01 đồng chí

.