Duy trì, cải thiện và nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) tỉnh Lai Châu năm 2023

Theo kết quả công bố tại Phiên họp thứ tư Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ ngày 19/4/2023. Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) tỉnh Lai Châu năm 2022 với 86,29 điểm, xếp vị trí thứ 24/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2021; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) đạt 79,34%, xếp hạng 35/63 tỉnh, thành phố, tăng 02 hạng so với năm 2021. Mặc dù kết quả xếp hạng cao, tăng đều trong 3 năm trở lại đây, nhưng một số tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 chưa được cải thiện, có chỉ số thành phần giảm hạng, tính ổn định chưa cao. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính đối với các cơ quan hành chính nhà nước mặc dù tăng thứ hạng nhưng tỷ lệ hài lòng giảm. Do đó, để tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được, đồng thời cải thiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch duy trì, cải thiện và nâng cao Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính tỉnh Lai Châu năm 2023, cụ thể như sau:

1. Mục đích

– Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước của Chính phủ giai đoạn 2021 – 2030; Chương trình cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 – 2030, đảm bảo đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

– Duy trì và nâng cao kết quả những tiêu chí, tiêu chí thành phần có điểm số cao; khắc phục những tiêu chí, tiêu chí thành phần chưa đạt điểm hoặc có điểm số thấp. Phấn đấu năm 2023: Chỉ số PAR INDEX đạt từ 87% trở lên, tăng tối thiểu 01 hạng và nằm trong nhóm 20-24 tỉnh, thành phố trên cả nước; Chỉ số SIPAS đạt trên 80%, nằm trong nhóm 30-35 tỉnh, thành phố trên cả nước.

2. Yêu cầu

– Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch số 4761/KH-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2023 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về duy trì, cải thiện, nâng cao các Chỉ số cải cách hành chính năm 2023.

– Các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan chủ trì các nội dung, lĩnh vực của Chỉ số cải cách hành chính đánh giá đúng thực trạng, kết quả thực hiện các nội dung liên quan và chủ động, tích cực trong việc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện; đề ra các giải pháp, biện pháp cụ thể, tổ chức triển khai tại từng cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả (tăng điểm số, tăng thứ hạng) các lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần của Chỉ số thuộc trách nhiệm của ngành.

– Bám sát các tiêu chí theo dõi, đánh giá của Chỉ số cải cách hành chính và các văn bản hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương về cải cách hành chính. Phân công rõ trách nhiệm và nhiệm vụ theo nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả” cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương và từng cán bộ, công chức, viên chức nhằm khắc phục những tiêu chí, những nội dung chưa đạt điểm, có điểm số thấp, những hạn chế của Chỉ số cải cách hành chính đã chỉ ra.

Mời bạ

1. Mục đích

2. Yêu cầu

Mời bạn đọc xem báo cáo số 2039/BC-UBND tại đây: