Thông tư Quy định yêu cầu kỹ thuật đối với dữ liệu thông tin đầu vào của Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và Công nghệ

Ngày 17/6/2021, Bộ khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 05/2021-TT-BKHCN về việc Quy định yêu cầu kỹ thuật đối với dữ liệu thông tin đầu vào của Cơ sở  dữ liệu quốc gia về Khoa học và Công nghệ

Phạm vi điều chỉnh của thông tư đối với thông tin đầu vào của một số dữ liệu thành phần của Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ đối với các thông tin về tổ chức khoa học và công nghệ và tổ chức khác có hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; thông tin về cán bộ nghiên cứu khoa học và phát triển công  nghệ; thông tin về nhiệm vụ khoa học và công nghệ; thông tư không áp dụng với thông tin khoa học và công nghệ thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Đối tượng áp dụng gồm các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học và công nghệ; Các cơ quan, đơn vị chuyên môn về khoa học và công nghệ tổ chức thực hiện chức năng đầu mối thông tin khoa học và công nghệ thuộc các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND tỉnh thành phố; tổ chức khoa học và công nghệ và tổ chức khác có hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; cán bộ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; tổ chức cá nhân khác có liên quan đến việc xây dựng, quản lý, cập nhật và phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ. Thông tư này không áp dụng với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Thông tư quy định nguyên tắc thiết kế cấu trúc dữ liệu thông tin đầu vào phải đảm bảo 4 nguyên tắc đó là bảo đảm thống nhất về cấu trúc của dữ liệu thông tin đầu vào giữa các dữ liệu thành phần của Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ; phải phù hợp với các mã định danh điện tử của các cơ quan, tổ chức phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ ngành, địa phương quy định tại Quyết định số 20/2020/QĐ-TTg ngày 22/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về mã định danh điện tử của các cơ quan, tổ chức phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu; bảo đảm kết nối, chia sẻ, trao đổi dữ liệu thông suốt giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ và các cơ sở dữ liệu về khoa học và công nghệ của bộ, ngành, địa phương; bảo đảm kết nối liên thông, chia sẻ thông tin với hệ thống thông tin điện tử một cửa , Cổng dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương, Cổng dịch vụ công quốc gia và các cơ sở dữ liệu khác phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thông tư quy định 4 nguyên tắc kết nối và 4 bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu, sử dụng bảng phân loại lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ kèm theo Quyết định số 12/2008/QĐ-BKHCN.

Yêu cầu kỹ thuật dữ liệu thông tin đầu vào: Yêu cầu kỹ thuật nhập dữ liệu và yêu cầu kỹ thuật định dạng đối với tài liệu đính kèm ( dạng văn bản, dạng bảng tính, dạng ảnh đồ họa, dạng phim ảnh, dạng âm thanh, dạng trình chiếu và dạng file nén); cấu trúc dữ liệu thông tin đầu vào; cấu trúc mã định danh.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2021.

Mời bạn đọc tải toàn văn Thông tư số 05/2021/TT-BKHCN ngày 17/6/2021 tại đây:

Thanh Huyền ( TH)