• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở khoa học và công nghệ tỉnh Lai Châu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo

Tại Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021, những giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), những người được xem như các nhân tố định hình tương lai của khoa học công nghệ, sẽ cùng trao đổi, đóng góp ý tưởng phát triển AI tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo – ảnh nguồn Internet

Thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng AI, góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hộiNgày AI 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo, được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27 và 28/8, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng AI, góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

Ngày AI 2021 gồm 3 chủ đề chính: AI trong nghiên cứu và phát triển, AI trong đổi mới sáng tạo và đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực về AI tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Ngày AI 2021 sáng 27/8, Thứ trưởng Bộ KH&CH Bùi Thế Duy cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Chiến lược ra đời với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành công nghệ mũi nhọn của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

“Nằm trong kế hoạch phát triển Chiến lược quốc gia, Bộ KH&CN Việt Nam và Công ty cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã hợp tác tổ chức sự kiện Ngày AI 2021 với chủ đề “Tiếp lửa đổi mới sáng tạo”. Đây là lần thứ ba ngày AI được tổ chức tại Việt Nam”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết.

Tại Ngày AI 2021, những giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI, những người được xem như các nhân tố định hình tương lai của khoa học công nghệ, sẽ cùng trao đổi, đóng góp ý tưởng phát triển AI tại Việt Nam.

Một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực AI toàn cầu là GS. Michael I. Jordan sẽ có bài phát biểu với chủ đề: “Khía cạnh ra quyết định trong học máy dưới góc nhìn điện toán, suy luận và kinh tế”. Ông cũng tham dự phiên thảo luận về “Nghiên cứu và phát triển AI trong khu vực Đông Nam Á” cùng Tổng Giám đốc VinAI Bùi Hải Hưng và các giáo sư đầu ngành khác.

Xuất hiện trong Ngày AI 2021 còn có TS. Marian Croak – người nổi tiếng về công trình Giao thức thoại qua internet (Voice over internet protocol – VOIP), cơ sở để hàng triệu người dùng hiện tại có thể thực hiện các cuộc gọi trực tiếp từ máy tính, hay các thiết bị di động. TS. Marian Croak là người đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của công nghệ với hơn 200 bằng sáng chế ở các lĩnh vực khác nhau. Bà Marian Croak sẽ chia sẻ góc nhìn thực tiễn và truyền cảm hứng cho giới trẻ với nội dung “AI trong đổi mới sáng tạo” vào sáng 28/8.

Một diễn giả khác là GS. Andrew Zisserman (Đại học Oxford), sẽ có bài phát biểu với chủ đề: “Nhận diện hành động của người trong video”. GS. Andrew Zisserman là người được thế giới biết tới với những phát hiện quan trọng, đặt cơ sở cho ngành thị giác máy tính, như nhận dạng trực quan, truy xuất hình ảnh, video.

Người tiên phong về nghiên cứu ứng dụng AI, TS. Oren Etzioni là Giám đốc điều hành Allen Institute for AI (AI2) cũng sẽ tham gia Ngày AI 2021. Ông sẽ tham gia vào phần nội dung “Trí tuệ nhân tạo trong đổi mới sáng tạo” với các dự án hướng đến phát triển trí tuệ nhân tạo vì lợi ích chung. Đáng chú ý trong số này là dự án Bộ dữ liệu nghiên cứu mở về COVID-19 (CORD-19) nhằm thu thập thông tin và cách điều trị COVID-19.

Cũng tại Ngày AI 2021, 3 sản phẩm công nghệ cho ô tô thông minh do VinAI nghiên cứu và phát triển thành công đã được ra mắt. Đây là những sản phẩm, dịch vụ có giá trị ứng dụng, thương mại hoá cao.

Nguồn chinhphu.vn


Tin liên quan

noData
Không có dữ liệu